Follow Us @soratemplates

5 tháng 12, 2013

Những câu chuyện về cuộc sống

Hai hạt giống nằm cạnh nhau trong một mảnh đất màu mỡ đầy nhựa sống của mùa xuân.
Hạt thứ nhất nói: "Tôi muốn phát triển. Tôi muốn đâm những cái rễ sâu xuống đất bên dưới và nảy mầm lên khỏi lớp đất cứng phía trên tôi. Tôi muốn nhú ra những nụ hoa để báo hiệu mùa xuân đến... Tôi muốn đón lấy ánh nắng mặt trời ấm áp  và những giọt sương long lanh tươi mát trên những cánh hoa".
Và rồi nó lớn lên.
Hạt giống thứ hai rụt rè: "Tôi sợ lắm. Nếu tôi đâm những cái rễ xuống đất, tôi không biết mình sẽ gặp phải gì trong bóng tôi bên dưới đó. Nếu tôi đẩy mình ra khỏi lớp đất cứng phía trên kia, tôi e rằng mình sẽ làm tổn thương những chồi non mỏng manh mất thôi... Và điều gì sẽ xảy ra nếu những nụ hoa vừa nhú lên đã bị ốc sên ăn mất? Nếu tôi nở hoa, lũ con nít sẽ không tha tôi, chúng sẽ lôi cổ tôi ra khỏi đất. Không, tốt hơn hết là tôi đợi cho đến khi nào thật an toàn".
Và rồi nó cứ đợi.
Một con gà mái từ trong sân đi ra. Nó bới đất tìm thức ăn và bắt gặp hạt giống đang nằm chờ. Không một chút chần chừ, nó mổ lấy hạt giống tội nghiệp kia và nuốt chửng.
Trong cuộc sống, những ai sợ phải đương đầu với rủi ro, mạo hiểm mà không biết chớp lấy cơ hội đề vươn lên trong cuộc sống thì cũng sẽ nhanh chóng bị cuộc sống vùi đi.

Đại bàng - gà
Ngày xưa, có một ngọn núi thật là cao, bên sườn núi có một tổ chim đại bàng, trong tổ có 4 quả trứng lớn. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào một trại gà nằm dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyện ấp quả trứng lớn ấy.
Một ngày kia, trứng nở ra một chú đại bàng xinh đẹp. Nhưng buồn thay chú chim nhỏ được nuôi dạy và lớn lên như một con gà. Từ nhỏ cho đến lớn, đại bàng con đều làm những việc mà những con gà thực thụ làm, nó đào đất tìm giun và côn trùng, kêu cục tác, cũng vỗ cánh và bay được một ít trên không trung.
Chẳng bao lâu sau, đại bàng cũng tin nó chỉ là một con gà như bao con gà khác.
Đại bàng yêu gia đình và ngôi nhà đang sống, nhưng tâm hồn nó vẫn khao khát một điều gì cao xa hơn.
Cho đến một ngày, trong khi đang chơi đùa trong sân, đại bàng nhìn lên trời và thấy những chú chim đại bàng đang dũng mãnh lướt đi trong gió, lượn cao vút giữa bầu trời.
Ồ - đại bàng kêu lên: "Ước gì tôi có thể bay như những con chim đó".
Bầy gà cười ầm lên: "Anh không thể bay cao với những con chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao."
Đại bàng tiếp tục nhìn gia đình thật sự của nó, mơ ước có thể bay cao cùng họ. Mỗi lần đại bàng nói ra mơ ước của mình, bầy gà lại bảo nó đều đó không thể xảy ra.
Rồi đại bàng tin là thật, không mơ ước nữa và tiếp tục sống như một con gà. Cuối cùng, đại bàng chết.
Thiếu sót lớn nhất trong cuộc đời con đại bàng này chính là niềm say mê khám phá bản thân. Nó chưa bao giờ dám thưc hiện ước mơ, chưa bao giờ dám học bay để có thể tự tin bay vút lên trời xanh như tổ tiên ngàn đời của mình.
Trong cuộc sống cũng vậy nu bạn tin rằng bạn là một người tầm thường, bạn sẽ sống một cuộc sống tầm thường vô vị. Nếu bạn đã từng mơ ước trở thành đại bàng, bạn hãy theo đuổi ước mơ đó... và đừng sống như một con gà.


Hãy nghe một viên sỏi kể về nguồn gốc của mình: "Tôi vốn là một tảng đá khổng lồ trên núi cao, trải qua bao năm tháng dài đằng đẵng và bị mặt trời nung đốt, người tôi đầy vết nứt. Tôi vỡ ra và lăn xuống núi, mưa bão và nước lũ cuốn tôi vào sông suối.
Do liên tục bị va đập, lăn lộn, tôi bị thương tích đầy mình. Nhưng rồi dòng nước đã làm lành những vết thương của tôi. Và tôi trở thành một hòn sỏi láng mịn như bây giờ."
Bạn nghĩ gì khi nghe câu chuyện trên. Cảm thấy lý thú với chuyến đi của hòn sỏi hay xúc động trước ánh mắt lạc quan của nó đối với cuộc đời đầy biến động.
Vì thế trong cuộc sống, bạn luôn nhớ cuộc hành trình của hòn sỏi để sống tự tin hơn, đem tình yêu xoa dịu và làm lành những vết thương. Sự va đập của cuộc sống chẳng có gì đáng sợ, có khi được rèn giũa bạn sẽ là viên ngọc quý long lanh.


Sưu tầm wWw.Khocviem.org

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn nghĩ gì về chủ đề bài viết?. Nhập nội dung chia sẽ tại đây....