Follow Us @soratemplates

17 tháng 10, 2013

Nhược Điểm và Ưu Điểm

Câu chuyện về một cậu bé 10 tuổi đã quyết tâm tập môn võ juđo dù rằng cậu bé đã mất đi cánh tay trái trong một tai nạn ô tô khủng khiếp .
Cậu bé bắt đầu đến học với một võ sư già, nghiêm khắc . Cậu tập luyện rất tốt nhưng không hiểu vì sao trong suốt ba tháng ,cậu chỉ được dạy duy nhất một thế võ .
- "Thưa thầy " , cậu bé rụt rè hỏi :
- "Chẳng nhẽ con ko thể học thêm một động tác nào khác sao? "
- "Đây là đòn duy nhất con biết và là đòn duy nhất con cần phải biết" , Vị võ sư trả lời .

Dẫu ko hiểu rõ nhưng vì rất tin tưởng thầy mình, cậu bé tiếp tục tập luyện.Vài tháng sau ,vị võ sư đưa cậu bé đến với giải thi đấu judo dành cho thiếu nhi .Thật ngạc nhiên cậu thắng dễ dàng hai đối thủ đầu tiên . Đối thủ thứ ba gây cho cậu nhiều khó khăn nhưng cuối cùng cậu cũng chiến thắng .Cậu thực sự kinh ngạc về mình đã hạ gục ba đối thủ chỉ với một thế võ duy nhất .Giờ đây cậu đã tiến đến trận chung kết .

Đối thủ của cậu lần này to lớn ,khỏe hơn cậu rất nhiều và đầy thành tích trong các giải đấu trước .Cậu bé bị áp đảo ,đã có lúc tưởng chừng như cậu đầu hàng .Trọng tài phải cho trận đấu dừng đôi phút vì e rằng cậu bé ko chịu nổi .Ông đã định cho kết thúc trận đấu nhưng vị võ sư ngăn lại :"Không hãy cứ để cho cậu học trò nhỏ của tôi tiếp tục hiệp đấu ..."
Khi trận đấu bắt đầu trở lại ,đối thủ của cậu bé phạm phải một lỗi rất đáng tiếc , anh đã bị mất thăng bằng . Ngay lập tức cậu bé sử dụng thế võ duy nhất đã được học để vật ngã đối thủ .Cậu đã chiến thắng trận chung kết và trở thành nhà vô địch .
Trên đường về cậu bé và vị võ sư ôn lại trận đấu đã qua . Thu hết can đảm , cậu bé khẽ hỏi thầy về điều cậu vẫn đang thắc mắc
- "Thưa thầy làm sao con có thể chiến thắng một giải đấu judo chỉ với một thế võ ?"
- "Con chiến thắng vì hai lý do " , Vị võ sư trả lời , "Thứ nhất con đã thành thạo một trong những thế võ khó nhất của môn judo và thứ hai để chiến thắng thế võ ấy đối thủ không có cách nào hơn là phải nắm được cánh tay trái của con "
Bất hạnh lớn nhất của cậu bé đã trở thành ưu thế giúp cậu chiến thắng .
Vì thế nếu bạn có những nhược điểm thì hãy tin rằng sẽ có một ngày chính chúng sẽ giúp bạn chiến thắng một điều nào đó trong cuộc sống .
Sưu tầm wWw.Khocviem.org