Follow Us @soratemplates

11 tháng 7, 2012

Bí mật về 'chìa khóa phong độ' của phái mạnh

Tăng giảm vì yêu

Theo một nghiên cứu của Italia, những phụ nữ mới yêu được khoảng vài tháng có hàm lượng testosterone cao hơn những phụ nữ đang độc thân hoặc đã có một mối quan hệ lâu dài. Với nam giới thì ngược lại, hàm lượng testosterone thấp hơn ở những anh chàng mới yêu. Tuy nhiên, sự thay đổi này không kéo dài mà biến mất trong khoảng từ 1-2 năm sau nghiên cứu.

Tăng theo lợi nhuận

Ở nam giới, chênh lệch độ dài giữa ngón trỏ và ngón áp út ở bàn tay phải thể hiện mức độ testosterone mà họ chịu ảnh hưởng khi còn ở giai đoạn bào thai. Hàm lượng testosterone càng cao, tỷ lệ chênh lệch giữa 2 ngón tay này càng thấp. Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh), nam doanh nhân có độ dài chênh lệch giữa ngón trỏ và ngón áp út thấp kiếm được mức lợi nhuận trung bình cao gấp 6 lần và duy trì được sự nghiệp của mình lâu dài.

Cũng theo nghiên cứu này, hàm luợng testosterone ở những nam doanh nhân trẻ tăng cao vào ngày họ kiếm được lợi nhuận trên mức lợi nhuận trung bình. Tuy nhiên, nếu testosterone cứ tiếp tục tăng cao tới mức bất thường, nó sẽ phản tác dụng vì làm tăng sự liều lĩnh của doanh nhân, khiến họ đưa ra những quyết định thiếu lý trí, dễ rơi vào trạng thái bốc đồng và cảm tính.

Chót vót khi cuồng nhiệt

Nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng testosterone của các vận động viên nam tăng cao khi chuẩn bị tham gia thi đấu thể thao. Sau cuộc thi, lượng testosterone của người chiến thắng còn tăng cao hơn nữa.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra 21 nam giới tham gia theo dõi trận đấu World Cup giữa Brazil và Italia cho thấy các cổ động viên nam của Brazil có hàm lượng testosterone tăng cao sau khi đội nhà của họ thắng. Trong khi đó, testosterone của các cổ động viên Italia lại giảm đi trông thấy.

Tụt dốc vì béo phì

Theo tiến sĩ Adrians Dobs (ĐH Y Johns Hopkins, Mỹ), nam giới béo phì có hàm lượng testosterone thấp hơn nam giới có cân nặng trung bình, dù không rõ nguyên do. Một khả năng lớn là do béo phì làm xuất hiện tình trạng viêm lan rộng trong cơ thể.

“Mỡ thừa trong tế bào mang theo nhiều yếu tố gây viêm, làm cản trở quá trình tổng hợp testosterone”, Dobs nhận định.

“Hổn hển” vì ngưng thở khi ngủ

Nam giới mắc chứng ngưng thở khi ngủ thường có hàm lượng testosterone thấp. Khi chữa khỏi bệnh này, lượng testosterone trở lại mức bình thường. Tuy nhiên, nếu bổ sung thêm testosterone, tình trạng bệnh sẽ càng chuyển biến xấu hơn. Theo tiến sĩ Neils Goodman (ĐH Y Miami, Mỹ), nam giới có hàm lượng testosterone thấp nên đi kiểm tra để xác định nguyên nhân tiềm ẩn như ngưng thở khi ngủ hay có u ở tuyến yên.

Lạm dụng sẽ làm teo “cậu nhỏ”

Nhìn chung, ở cả 2 giới, việc lạm dụng các kích thích tố sẽ gây mụn, thay đổi tâm tính thất thường, trở nên hung hăng và rất nhiều vấn đề khác. Ở nam giới, lạm dụng testosterone dễ khiến “cậu nhỏ” bị teo lại và ngực to ra. Với nữ giới, điều này có thể dẫn đến tác dụng phụ là giọng trầm, âm vật phình to, rụng tóc hoặc các vùng lông trên cơ thể và khuôn mặt trở nên rậm rạp.

Gây bệnh tim mạch

Năm 2010, nghiên cứu thử nghiệm liệu pháp testosterone trên nam giới lớn tuổi đã phải ngưng lại giữa chừng sau khi tỷ lệ mắc các vấn đề về tim mạch như đau tim cao hơn ở những thành viên sử dụng thuốc chứa testosterone, thay vì các viên không chứa hoạt chất.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể. Theo tiến sĩ Goodman, ở nam giới lớn tuổi, hàm lượng testosterone giảm dễ gây ra các vấn đề về tim mạch nhưng điều này không có nghĩa bổ sung thêm testosterone có thể cải thiện tình hình.

Giết chết tế bào não

Rất may, điều này mới chỉ xảy ra trong thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale (Mỹ) phát hiện thấy tế bào thần kinh khi chịu tác động lớn của hàm lượng testosterone tăng cao sẽ tự phân hủy. Testosterone kích hoạt cơ chế chết tế bào, cơ chế thông thường giữ chức năng quét sạch tế bào ung thư hoặc dị tật. Trong thí nghiệm, hàm lượng testosterone càng cao, tuổi thọ của tế bào càng ngắn. Tuy nhiên, testosterone thấp không tác động tới tế bào thần kinh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn nghĩ gì về chủ đề bài viết?. Nhập nội dung chia sẽ tại đây....