Follow Us @soratemplates

14 tháng 5, 2010

Yêu từ xa...

Không gặp phải giới hạn về khoảng cách địa lý nhưng những người có xu hướng yêu ảo vẫn không chịu kéo tình yêu lại gần.
Từng chịu những cú sốc trong chuyện tình cảm, sợ bị tổn thương nhưng vẫn luôn cần người quan tâm, chia sẻ là công thức chung của những anh chàng, cô nàng đang chạy theo xu hướng yêu ảo hiện nay.

Dòng điện một chiều

“Mình thật sự không biết mình có thô kệch hay mất lịch sự hay không mà người yêu của mình ít chịu gặp mình đến độ mình gần như quên mặt cô ấy”-những ký tự từ email của anh bạn thân khiến tôi thực sự bất ngờ. Mới tháng trước, anh còn khoe với tôi rằng đã tìm được người yêu. Một công chức hiền lành, chịu khó. Để ý cô nàng suốt ba năm nhưng không đủ can đảm mở lời, anh đành nhìn người mình yêu sóng đôi bên người khác.

Mãi đến sau khi họ chia tay nhau được một năm, đợi cho mọi việc nguôi ngoai, anh mới dám thổ lộ lòng mình. Đắn đo mãi, người yêu anh mới đồng ý. Anh mừng vui không tả xiết. Vậy mà, yêu thương anh dồn nén bao lâu, nay thể hiện, cứ như dòng điện một chiều.

Rồi anh kể, tình yêu của họ thường thể hiện qua chat với nhau bằng những mỹ từ yêu thương. Mỗi sáng, anh đều nhận được tin nhắn chúc ngày mới, mỗi trưa nàng đều nhắc anh dùng cơm đúng bữa, tối lại gọi điện, chúc nhau ngủ ngon.

Thỉnh thoảng, đi siêu thị, thấy áo, quần đẹp, nàng cũng sắm tặng anh. Thời gian đầu, anh ngất ngây hạnh phúc vì những điều giản dị ấy. “Chăm sóc nhau đến vậy nhưng cứ hễ tôi mở miệng mời nàng đi cà phê, đi nhà sách... nàng rất ít khi nhận lời, với đủ mọi lý do từ chối. Nhà nàng cách nhà tôi thì chỉ chừng mười lăm phút đi xe máy. Có vẻ như với nàng, càng ít gặp tôi càng tốt”- anh bức xúc.

Căn bệnh.... sợ yêu

Chuyện không chịu gần nhau trong đời thực như anh bạn tôi tưởng hiếm hoi, ai ngờ, lại khá phổ biến. Vừa nghe chạm đến đề tài này, cô bạn làm cùng công ty đã nức nở: “Bạn trai của mình cũng thế, gọi điện thì nói thương, nói nhớ nhưng gặp nhau cực ít. Khi gặp, cũng chỉ đi siêu thị, loanh quanh, chẳng nói chuyện được với nhau nên mình không hiểu thêm một chút nào về anh ấy cả”.

Hạn chế gặp nhau thế nhưng các dịp lễ lạt, người yêu của cô nàng lại cực kỳ ga-lăng, quà cáp, thiệp chúc mừng... đầy đủ. Những ngày giáp Tết, không cần nhắc, anh cũng mua quà đến nhà thăm và sau đó, đến chúc Tết ba mẹ hẳn hoi. “Ai nhìn vào cũng biết mối quan hệ của chúng tôi thực sự nghiêm túc”- cô đồng nghiệp của tôi khẳng định như vậy.

Câu chuyện tréo ngoe của những kẻ yêu nhau khiến tôi băn khoăn thật sự. Ai cũng biết, những biểu hiện quan tâm, chăm sóc... lâu nay vẫn được xem là tín hiệu của tình yêu. Chỉ khi có tình cảm, con người mới có thể dành cho nhau điều đó. Trong tình cảnh này, kẻ trong cuộc biết mình cũng đang được yêu thương nhưng bản thân cả hai phía đều cảm thấy chưa đủ.

Quyết tâm tìm hiểu cớ sự, tôi lân la làm quen với Ngọc Hương, bạn gái của anh bạn thân, qua nick chat của cô ấy. Điều lạ là khi tôi mời Hương đi cà phê, cô nàng có thời gian và rất sẵn lòng. Khi đã thân thiết với nhau, Hương không ngại chia sẻ: “Vết thương lòng ngày xưa, khiến mình rất sợ”. Cảm nhận được tình cảm của Hùng, bạn tôi, từ lâu nên khi được ngỏ lời, Hương đã đồng ý. “Mình cần một người quan tâm và cũng cần chăm sóc cho một ai đó để thấy mình không trống trải”- Hương thú nhận. Tình yêu chưa đủ lớn để đẩy đôi bạn gần gũi nhau nên Hương rất hạn chế gặp Hùng.

“Thế tình nhé, xin về gần”

Lý do của Hương tránh mặt Hùng chính đáng đến mức tôi có muốn vun vào, muốn cải thiện giúp bạn mình cũng không được. Không thể trách Hương vì điều này nhưng vẫn cứ tiếc. Giá như, những trái tim đang bị tổn thương ấy biết chờ đợi, biết vun vén tình bạn trước khi là tình yêu, có lẽ, họ sẽ không đẩy tình yêu của họ rơi vào tình trạng này.

Tôi kể Hương nghe chuyện của Ngọc Quỳnh, nhân viên tiếp tân một khách sạn 5 sao của TP. Nỗi sợ cố hữu khi chia tay tình đầu đã khiến Quỳnh khi đến với người sau cũng duy trì tình trạng yêu ảo. Mất hơn sáu tháng yêu nhau trong dằn vặt, người yêu Quỳnh chọn giải pháp ra đi vì không thể chấp nhận yêu theo kiểu “thiếu trước hụt sau” như thế. Ngộ ra những giá trị phù phiếm của tin nhắn, của email... thì người thật sự yêu mình đã không còn bên cạnh.

Rõ ràng, mỗi đương sự của việc yêu ảo này đều hiểu căn nguyên dẫn đến cảnh tình yêu không bình thường của mình. Thế nhưng, thiếu niềm tin và thiếu thái độ tích cực, họ chỉ biết ngồi chờ mà quên mất sự đau khổ, dằn vặt mà người yêu mình phải chịu. Kết cục tốt hay xấu cho chuyện tình như thế, đều phụ thuộc vào thời gian và sự kiên trì của người còn lại. Nhớ về lời tự trách của Quỳnh: “Sao mình ngốc đến mức không chịu kéo tình yêu về gần”, tôi lại chạnh lòng. Cái giá cho cách yêu... từ xa rất có thể là những cuộc chia xa thực sự