Follow Us @soratemplates

7 tháng 5, 2010

Ôm hận ngoại tình

Phát hiện ra chồng với bồ, Chị Lan quả quyết: “Nhất định phải bỏ! Có thể tha thứ tội gì chứ ngoại tình thì không bao giờ!”.Anh Thông và chị Lan (30 tuổi, Hàng Bài, Hà Nội) kết hôn được 6 năm nay, đã có một con trai lên 4. Trong mắt mọi người, họ là một cặp hoàn hảo, hạnh phúc. Anh Thông hiền lành, ít nói nhưng giỏi dang và biết quan tâm đến vợ con. Còn chị Lan thì xinh đẹp, duyên dáng, học thức. Bởi vậy, từ ngày cưới, chị Lan tỏ ra tự tin, chưa bao giờ có ý hoài nghi chồng. Chỉ đến khi vô tình phát hiện ra tin nhắn tình tứ của chồng với một cô gái khác, chị Lan mới “ngã ngửa”.

Vô cùng đau khổ, thất vọng nhưng theo đúng nguyên tắc sống và lời thề từ thuở còn yêu, chị cương quyết ôm con về nhà ngoại rồi đòi ly hôn, bất chấp anh Thông đã quỳ xuống xin tha thứ. Bố mẹ hai bên đều ra sức khuyên ngăn nhưng chị Lan nói: “Chính vì quá yêu chồng, quá tin chồng nên càng không thể chấp nhận được sự thật này”. Kết quả, cuộc hôn nhân tan vỡ sau 6 năm chung sống hạnh phúc.


Nói về vấn đề này, chuyên gia Bích Hà - Trung tâm tư vấn tâm lý Ánh Sáng (đường dây nóng 1900 561284/ 1088-2-12) cho rằng, theo nhiều cuộc khảo sát, 80% đàn ông ngoại tình chỉ chỉ nhằm mục đích chơi bời nhất thời và không hề có ý định bỏ vợ. Vì thế, việc những người vợ như chị Lan đưa ra quyết định ly hôn trong trường hợp này là vội vàng, đáng tiếc. Điều này thể hiện kĩ năng sống của họ còn kém, thiếu kinh nghiệm xã hội, cứng nhắc về tâm lý và chưa có sự vị tha.

Dưới góc độ của chuyên gia, điều đó không hề ưu ái cho đàn ông hay cho rằng đàn ông được quyền trăng hoa, ong bướm. Vấn đề đặt ra ở đây là sự cân nhắc giữa cái được và cái mất của một người phụ nữ sau ly hôn. Khác với nam giới, chị em sẽ gặp rất nhiều thiệt thòi khi bỏ chồng (đặc biệt là khi đã có con) như áp lực xã hội, trách nhiệm nuôi con và tuổi trẻ cũng không còn để có nhiều cơ hội lựa chọn. Bởi vậy, nếu người chồng vẫn còn tình cảm, muốn hướng tới gia đình thì hàn gắn là giải pháp tốt nhất cho cả đôi bên.

Có lẽ, phần lớn các bà vợ đều ý thức được vấn đề trên. Nên theo một cuộc khảo sát, có tới 70% chị em sẵn sàng tha thứ nếu chồng thành khẩn nhận lỗi khi bị phát hiện có bồ.

Nhưng Sự tha thứ này có dễ dàng đến vậy?

Thực tế, một số chị em sau khi bỏ qua chuyện ngoại tình cho chồng nhưng thực lòng lại không hề tha thứ. Chuyện của gia đình anh Hoàng Tú (35 tuổi, nhân viên kinh doanh, công ty LN) là ví dụ.

Anh Tú tâm sự, cách đây 2 năm, vì những phút “say nắng” đã “trót dại” có tình nhân bên ngoài. Sau đó, bị vợ phát hiện, anh vô cùng ăn năn hối lỗi. Lúc đầu vợ anh không nghe định đâm đơn ly dị, nhưng rồi vì thương hai đứa con nhỏ và vì thấy anh thực tâm ân hận nên chị cũng bỏ qua. Tuy nhiên, kể từ đó, cuộc sống vợ chồng nguội lạnh đi rất nhiều. Chủ yếu xuất phát từ phía vợ anh. Anh Tú kể, dường như vợ không tài nào quên được chuyện cũ, sự hoài nghi anh đi “ăn phở” luôn thường trực trong đầu cô ấy. Có thời gian, công việc của anh vô cùng bận, phải thường xuyên làm thêm giờ, nhưng giải thích sao vợ vẫn không chịu hiểu và gán cho anh cái tội “ngựa quen đường cũ”. Ngoài ra, mỗi lần hai người xảy ra mâu thuẫn, vợ anh đều lôi chuyện xưa ra để dằn vặt, lấn át chồng. Đến giờ, anh Tú cảm thấy cuộc sống gia đình thật mệt mỏi.

Chuyện của anh Trung còn đáng buồn hơn. Cũng là kẻ bị bại lộ chuyện ngoại tình nhưng Ngân – vợ anh Trung tỏ ra mềm mỏng hơn và nhanh chóng tha thứ trước sự thành khẩn của anh. Tuy nhiên, 3 năm sau sự việc đó, anh Trung mới cay đắng phát hiện ra trong thâm tâm, Ngân chưa bao giờ bỏ qua lỗi lầm đó, thâm chí cô còn ngấm ngầm ấp ủ ý định trả thù chồng bằng cách cũng đi “ăn nem”.

Khi cả hai cùng quyết định kí vào đơn ly hôn, Ngân thẳng thắn thừa nhận với rằng, từ ngày biết bị phản bội, cô rất hận, không còn tin và yêu chồng nữa. Chưa ly dị chẳng qua vì lúc đó cô mới sinh con nhỏ, khả năng kinh tế lại chưa cho phép để cô một mình nuôi con. Cô tự nhủ sẽ chờ “thời cơ chín muồi”. Sau 3 năm nỗ lực kiếm tiền, tình cảm với chồng cũng chẳng còn đầy đặn, trọn vẹn, Ngân đến với một người đàn ông góa vợ, thành đạt. Lúc này, anh Trung mới chua xót nhận ra mình đã mất vợ từ bao lâu nay mà không hay biết.

Cũng theo chuyên gia Bích Hà, với những phụ nữ này, kí ức chồng phản bội đã ám ảnh, trở thành vết hằn sâu tâm lý, dẫn đến các hành động có tính cực đoan như ghen tuông mù quáng, hận thù, âm mưu trả đũa. Nhưng điều đó chỉ mang đến bất lợi cho chính người phụ nữ về cả thể chất lẫn tinh thần. Ví dụ, sang chấn tâm lí dẫn tới chứng stress, suy nhược thần kinh dài ngày, mất ngủ, lão hóa nhanh, nghiêm trọng hơn còn có thể trở thành bệnh lý, biến thành kẻ cay nghiệt với cuộc đời, khiến những người thân xung quanh, cụ thể là chồng con họ cũng mệt mỏi, chán nản theo, từ đó xa lánh và dẫn tới gia đình tan nát.

Ngay cả đối với những phụ nữ chủ động, trả thù chồng bằng cách tìm đến người đàn ông khác như câu chuyện của anh Trung, liệu họ có lường hết được mọi khó khăn có thể gặp phải với người chồng mới, liệu họ có thể tìm được một mái ấm hòan hảo hơn khi sống trong cảnh chồng nọ con kia? Đó là những câu hỏi mà không ai dám trả lời hay khẳng định trước.

Lời Khuyên cho các bà vợ

Ngoại tình - vấn đề không phải mới, là đề tài muôn thuở nhưng bất kì ai khi rơi vào hoàn cảnh đó cũng đều không khỏi cảm giác bế tắc, bất lực hoặc phạm sai lầm, đặc biệt là phụ nữ. Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia, giúp các chị em sáng suốt đưa ra quyết định đúng đắn nhất nếu không may phát hiện ra chồng ngoại tình:

- Vợ cần bình tĩnh xem xét vấn đề

- Tìm hiểu tại sao nguyên nhân chồng ngoại tình (vì thực sự chán vợ hay chỉ là chơi bời, bản thân mình có lỗi gì không...)

- Rất tế nhị, khéo léo tìm hiểu đối tượng thứ ba (nhưng tuyệt đối không được đánh ghen hay các hành động tương tự). Từ đó, so sánh giữa mình và đối tượng đó để nhận ra ưu khuyết điểm của mình.

- Từ những điều trên sẽ đưa ra quyết định nên hay không ly hôn.

- Nếu quyết định ly hôn thì cần cân nhắc kĩ giữa cái được cái mất.

- Nếu đã bỏ qua thì phải trút bỏ mọi suy nghĩ cực đoan trong lòng, học cách tha thứ, tìm cách sống lại những cảm giác của thuở yêu đương, hoàn thiện mình hơn trong vai trò làm vợ.